TRƯỜNG DUY AN NƠI CỦA MẦM NON PHÁT TRIỂN

Tôi là giáo viên dạy học tại một trung tâm Anh Văn ở thành phố, nên tôi rất quan tâm đến việc học tập của con cái và cố gắng dành nhiều thời gian cùng vợ dạy dỗ và chăm sóc các con, để giúp con phát triển một cách tốt nhất.  Do đó, việc chọn trường Mẫu Giáo cho con đi học là một điều quan trọng, vì đây là trường học đầu tiên trong đời của con. Các con sẽ nhớ mãi mái trường này, trong suốt những năm tháng sau đó, trong cuộc đời của con sau này. Trường học tốt và giáo viên tốt, sẽ giúp con cảm thấy vui mỗi khi đi học. Cho con học tại Trường Mẫu giáo Tư thục Duy An là một quyết định đúng đắn của gia đình tôi.

Trường Mẫu giáo Duy An có khuôn viên rộng rãi để các con tập thể dục mỗi buổi sáng, trước khi vào lớp và đây cũng là nơi để các con tham gia các hoạt động ngoài trời thật bổ ích, vì các con được sống gần với thiên nhiên. Ngoài ra, sân trường thoáng mát với nhiều cây xanh, bóng mát, cùng các loại hoa đẹp, có chỗ để các con nô đùa mỗi sáng sớm đến trường và ở lại chơi cùng cha mẹ hoặc ông bà sau giờ tan lớp.

Môi trường học tập tại Duy An rất tốt vì các con học trong lúc chơi, do đó các con cảm thấy thích khi tham gia vào các hoạt động của lớp. Ở trường các con học tô màu, vẽ, hát, đọc thơ, cách cư xử, và cả việc phụ giúp cha mẹ, ông bà. Sau những buổi cơm tối của gia đình hoặc những buổi họp mặt tối Chủ Nhật tại nhà ông bà, các con thi nhau hát, đọc thơ và các bài vè thật dài mà các con được học trong lớp cho cả nhà nghe. Đó là những khoảnh khắc hạnh phúc của cha mẹ,  khi thấy các con của mình đã học được nhiều điều, và thấy vẻ mặt đầy hãnh diện của các con vì được cả nhà chú ý lắng nghe và khen ngợi.

Thỉnh thoảng hai con của tôi về nhà nói mẹ cùng làm lại các đồ chơi rất sáng tạo, mà các cô giáo đã hướng dẫn làm trong lớp, có khi thì làm chuông gió bằng các hộp sữa chua đã rửa sạch, khi thì cắt giấy làm hoa tặng ba mẹ, lúc khác thì làm thiệp chúc ông bà vào mùa Giáng Sinh hay ngày Tết đến. Học ở Duy An, các con của tôi còn học được cách sống tự lập và biết giúp đỡ gia đình. Hai con biết tự gấp quần áo và cất vào tủ riêng của mình sau khi mẹ đã giúp giặt và phơi khô. Chúng tôi rất vui vì các con tự xin giúp đỡ cha mẹ làm những công việc nhỏ trong gia đình, chẳng hạn như quét nhà, lau bàn ghế, rửa rau cho mẹ và cùng cha dọn cơm cho cả nhà. Bên cạnh đó, nhà trường cũng tổ chức các lớp năng khiếu sau giờ học cho các con lựa chọn như organ, piano, vẽ, thanh nhạc, v.v…để các con có thêm cơ hội phát triển năng khiếu của mình.

Giáo viên tại đây rất hiền và thương các con trẻ trong lớp của mình đúng nghĩa như lời bài hát “Cô và mẹ” của nhạc sỹ Phạm Tuyên mà các em thiếu nhi vẫn hát “khi đến trường cô giáo như mẹ hiền”. Chính bầu không khí của lớp học cũng như sự nhiệt tình, chu đáo và yêu thương của giáo viên đã giúp các con của tôi rất thích đi học. Thậm chí có những ngày con gái của tôi bị sốt phải ở nhà chữa bệnh thì con rất buồn vì không được đi học. Con tôi vẫn thường nói “mỗi ngày đến lớp là một ngày vui”. Ngày nào con đi học về, con cũng kể những việc con làm được, học được trong lớp của mình với những nụ cười tuổi thơ thật hồn nhiên, giúp cha mẹ quên đi hết những vất vả của công việc mưu sinh hằng ngày, mà cùng con cười vui hạnh phúc.

Sau khi con trai lớn của tôi “tốt nghiệp” mẫu giáo của trường Duy An để vào lớp 1, con học rất giỏi ở trường tiểu học và luôn được cô khen bạn mến và là một trong số những học sinh đứng đầu của lớp. Con có được kết quả như vậy cũng chính là vì con đã có được một thời gian chuẩn bị thật tốt tại trường Duy An. Năm nay con gái thứ hai của tôi đang học lớp Lá. Và chỉ còn mấy tháng nữa thôi, con gái lại “ra trường” để bước tiếp vào một ngôi trường mới, mà ở đó con sẽ tiếp tục phát huy những gì con đã học được ở Duy An.

Thời gian qua đi thật nhanh, giống như câu ca dao mà chúng ta đã được học ngày nào:

“Thời gian thấm thoát thoi đưa.
Nó đi đi mãi không chờ đợi ai.”

Ba năm đưa rước con trai rồi sau đó là con gái đi học tại Duy An, tưởng chừng như thật lâu nhưng … đã sắp vụt bay. Khi các con không còn học ở Duy An nữa nhưng tôi tin rằng các con sẽ lớn lên và mang những kỷ niệm đẹp đầu đời mà các con có được cùng các bạn và các giáo viên thân thương ở trường Duy An thân yêu này theo suốt cuộc đời các con.

Ba năm dài sao mà ngắn
Mầm non đây con may mắn bước vào.
Chồi ơi lớp hết rồi sao?
Lá nay con đã sẵn sàng lớn khôn.

Lời cuối tôi xin chân thành cám ơn toàn thể giáo viên, các phòng ban của trường Duy An và đặc biệt là những giáo viên đã trực tiếp dạy dỗ hai con của tôi trong thời gian qua. Kính chúc toàn thể nhân viên nhà trường luôn mạnh khỏe, để tiếp tục dạy dỗ nhiều thế hệ con em thành những con ngoan trò giỏi và chúc trường Duy An luôn là nơi tốt nhất để giúp mầm non tuổi thơ phát triển mạnh mẽ.

Tp. Hồ Chí Minh, ngày 16 tháng 12 năm 2014.

ThS. Nguyễn Công Hiệu
Giáo viên, Phụ huynh bé Nguyễn Công Diễm Hằng (Lớp Lá 4 niên khóa 2014-2015)
và bé Nguyễn Công Huy (Lớp Lá 1 niên khóa 2012- 2013)