Cảm nghĩ của Phụ huynh…

DUY AN – An tâm khi gởi bé

“Một sự an tâm lớn khi gởi bé vào trường Mầm Non Duy An, một ngôi trường khang trang, sạch sẽ, thoáng mát nhưng rất ấm cúng của một gia đình.

Dưới sự chăm sóc tận tâm các soeur … chỉ sau một thời gian ngắn mà bé đã tiến bộ rõ rệt, bé thay đổi từng ngày, làm cho cả nhà đi hết ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác… bé nhận thức được việc làm đúng và sai, biết khen và xin lỗi, thể hiện tính tự lập cao, biết đặt câu hỏi “tại sao…?”, biết tự vệ sinh cá nhân để phòng bệnh Tay Chân Miệng, lễ phép, hát hay, múa giỏi, mạnh dạn, hoạt bát và năng động…

Vì vậy, gia đình hoàn toàn yên tâm khi bé được chăm sóc và học tập, ở một môi trường đầy chất gia đình và sư phạm … như Mầm Non Duy An”.

(Trần Thị Thúy Hằng, PH lớp Mầm 1)

 


SỐNG CÓ TRÁCH NHIỆM

Những tháng đầu năm 2008, tôi thật sự bị thu hút bởi những thông tin về trường mẫu giáo Duy An thuộc Dòng Mến Thánh Giá Gò Vấp, là trường Mẫu giáo có tiếng là ngôi trường “xanh – sạch – đẹp – an toàn – trách nhiệm”.

Mục sở thị tại trường, cảm giác ban đầu so với những gì được nghe về trường Duy An, quả không khác so với những gì được chứng kiến.

Mảng xanh của trường với điểm nhấn là những cây xanh lớn, có tán rộng, xung quanh khuôn viên là vườn hoa với nhiều loại hoa khoe sắc, … thực sự  đã tạo cảm giác thư giãn cho những ai đến nơi đây.

Từ cổng trường đến sân trường, vào lớp học, … tất cả đều sạch sẽ, tươm tất, gọn gàng đến thán phục. Quả không sai khi muốn nói “Mẫu giáo Duy An sạch sẽ đến từng viên sỏi trong vườn chơi của bé”.

Cách bày trí hài hòa, khung cảnh hợp với môi trường mẫu giáo tạo nên ngôi trường tươi đẹp, khang trang, thoáng đãng, … từ đó, ngay ban đầu đã tạo cảm giác thư thái, tâm lý an tâm cho các bậc phụ huynh, mong muốn được gửi con theo học nơi đây.

Không những thế, sự ân cần, hiền dịu từ các Sơ càng làm tăng thêm sự an tâm và niềm tin cho các bậc phụ huynh.

Trong thực tại, với xã hội đang mang nặng tính thương mại hóa giáo dục, mặt bằng chung về chất lượng giáo dục có nhiều vấn đề yếu kém và bị chi phối bởi kinh tế, … nhưng với Duy An thực sự tinh thần trách nhiệm luôn được đặt lên hàng đầu.

Trách nhiệm với chất lượng giáo dục, trách nhiệm với sức khỏe học sinh, trách nhiệm với cộng đồng, … là những gì chúng ta có thể cảm nhận được từ Hội Dòng Mến Thánh Giá Gò Vấp, từ Ban giám hiệu trường Duy An và từ các Giáo viên nữ tu.

Chúng ta hãy cùng sống có trách nhiệm, để ca từ trong bài hát không chỉ là ca từ, mà là thực tại tươi đẹp: “Duy an, Duy An nào ta cùng sống, sống có trách nhiệm…”.

(Ls. Nguyễn Minh Đường, PH lớp Lá 3)

 


ƯỚC MƠ HỌC TRƯỜNG MẪU GIÁO DUY AN

Vào một ngày cuối tháng 7 năm 2010, lần bước miên man với bao trường Mẫu giáo trong vùng tôi đang sống, thế rồi theo chân vào con đường nhỏ chưa đầy 4m, là một sân trường rộng rãi.

Dưới bóng hàng cây trải dài, dòng người vội vã ra vào, từng đôi phụ huynh sánh bước vào trường… thỉnh thoảng có tiếng cười, tiếng hát trong vắt của trẻ thơ vang lên đâu đó trong không gian, như  muốn làm cho mớ âm thanh hỗn độn của phố phường cũng phải dừng lại để lắng nghe…

Ngôi trường đẹp, khang trang : Mẫu Giáo Duy An, hiện ra trước mắt tôi, như rực lên một màu tươi thắm, màu của hồn nhiên, trong sáng đã từng đưa tôi đi qua một thời mẫu giáo thơ dại… giờ sẽ lại là nơi đưa con tôi đến với tuổi mẫu giáo đáng yêu.

Bước vào trong sân trường, tôi được một phụ huynh tên Khánh chia sẻ : “Từ khi con tôi học trường Mẫu Giáo Duy An, cháu đã hình thành những thói quen tốt… Vừa về đến nhà, cháu tự lấy quần áo dơ trong balô bỏ vào sọt, tự cởi giày, mở áo, nón…đó là tính tự lập từ nhỏ, mà con tôi có được khi học ở trường Duy An”.

Tôi biết không chỉ có Anh Khánh nhìn thấy con mình được học trong một môi trường tốt… mà hầu hết ai ai cũng ước ao cho con mình được học trường Duy An.

Vì qua năm học 2010-2011 vừa rồi, con tôi : bé Khánh Hưng (Chồi 4) đã được học và tiếp cận một môi trường tốt đẹp, được chơi những trò đùa nghịch ngợm giờ ngoại khóa… đặc biệt được những bàn tay sơ giáo nhẹ nhàng nâng niu từng giấc ngủ, từng bữa ăn ngon…

Sau 9 tháng học ở lớp Chồi 4, cháu khác hẳn với những trẻ gần nhà. Khi được hỏi : “Con muốn học ở đâu?”, cháu trả lời : “Con thích học Trường Duy An”… khi nghe cháu nói điều ấy, tôi thấy ngôi trường Duy An sao thân thương quá đỗi, các sơ giáo Duy An sao hiền hòa, đằm thắm và có gì lôi cuốn… khiến nhiều bậc phụ huynh ước ao được đưa con em của mình đến học ở nơi đây.

(Dương Văn Vinh Sơn, PH lớp Lá 4)

 


NGÀY ĐẦU TIÊN ĐI HỌC

“Ngày đầu tiên đi học,
Mẹ dắt tay đến trường,
Em vừa đi vừa khóc,
Mẹ dỗ dành yêu thương.

Ngày đầu như thế đó,
Soeur  giáo như Mẹ hiền,
Em bây giờ cứ ngỡ,
Soeur  Giáo là Cô Tiên”.

Nhớ lại những ngày đầu tiên đưa con đến trường……………

Tôi có lẽ khó mà quên được những ngày ấy, chúng tôi khi sinh cháu đầu tiên cả hai đều phải đi làm vì mưu sinh, khi cháu bắt đầu lên ba tuổi thì cả hai lại bắt đầu lo lắng về việc cho cháu đi học ở đâu cho phù hợp và yên tâm, chúng tôi đã đến rất nhiều trường nhưng khi tiếp xúc với các Cô Giáo làm cho chúng tôi cứ mãi băn khoăn và rồi khi chúng tôi bước chân đến cổng trường Mẫu Giáo Dân Lập Duy An, chỉ qua tên trường thôi cũng đủ làm cho tôi cảm nhận được sự bình yên, nhưng đáng quí hơn là khi chúng tôi được gặp trực tiếp các Soeur Giáo, thật ấn tượng bởi sự ân cần dịu dàng và nhỏ nhẹ được xuất phát từ chính tâm đức của Quí Soeur Giáo.

Thế rồi chúng tôi quyết định gửi cháu học tại trường, ngày khai giảng đã bắt đầu chúng tôi bế cháu vào lớp nhưng có lẽ chính nhờ sự ân cần thật tâm chăm sóc cháu nên tuy cháu khóc vì phải xa Mẹ… nhưng khi xà vào vòng tay đón trẻ của Quí Soeur là cháu nín và vui vẻ lạ kì, nhiều ngày đưa cháu đến trường, song tôi không về ngay mà ra xa đứng núp để quan sát, thật là xúc động khi thấy có nhiều cháu khó khăn khóc đòi Mẹ các Soeur Giáo chia nhau ra để ẵm bồng dỗ dành và không phân biệt xem mình là quản lý hay quản sinh.

Thời gian cứ thế trôi qua, chỉ thoáng thôi là cháu hết Mầm rồi Chồi và Lá, cháu bi bô học hát, đọc thơ, nhìn cháu trưởng thành về thể chất, tri thức và nhân cách mà cả hai chúng tôi đều rất vui mừng khôn tả. Thế rồi chúng tôi lại có cháu thứ hai, không phân vân hay đắn đo gì cả, chúng tôi lại gửi cháu đến Quí Soeur Giáo .

Nay các con tôi đã lớn khôn rồi, tuy các cháu không còn học trong trường, nhưng trong các cháu vẫn còn đó vốn kiến thức vô giá về tính cách, nhân cách và lẽ sống làm người có ích cho xã hội, mà ngày đầu tiên khi chập chững đến trường đã được Quí Soeur Giáo dạy dỗ.

Vài dòng cảm nghĩ như sự tri ân gửi đến Quí Soeur Giáo và Trường Mẫu Giáo Duy An. Xin kính chúc Quí Soeur Giáo luôn vui khỏe và thật hạnh phúc bên “đàn con yêu thương”.

(Nguyễn Vị Thủy, Phụ huynh hai cháu
CHÂU VĂN GIA NGHI
CHÂU NGUYỄN BẢO NGHI)

 


CÓ MỘT NGÔI TRƯỜNG NHƯ THẾ!

Nếu như được hỏi “ Bạn có con đầu cấp mầm non. Vậy trường mầm non nào mà bạn thật sự an tâm gửi con mình học tập trong 3 năm đầu đời của bé?”. Tôi xin thưa ngay rằng Đó là Trường MGDL Duy An”

Nằm trên con đường nhộn nhịp Lê Đức Thọ, ta bắt gặp môt bảng tên hiệu Trường MGDL Duy An thuộc Phòng GD – ĐT quận Gò Vấp. Tuy bảng hiệu tên trường hơi khiêm tốn, nhưng đi sâu vào khuôn viên trường, chúng ta có cảm giác như được sống trong môi trường tĩnh lặng , bình an. Phủ kín bóng mát xuống sân trường là những cây cao như Sa kê, Bò Cạp, Thông, Sứ vv. Tha hồ cho các cháu vui chơi, học tập. Ngoài ra, qua bàn tay điêu luyện, khéo léo của các soeur biến các chậu hoa kiểng bình thường thành những con thú trông rất ngộ nghĩnh, đáng yêu, được trưng bày hài hòa với các mô hình đồ chơi, giúp các cháu vận động để rèn luyện thể chất và sự khéo léo của mình, tạo thành một tổng thể hài hòa và độc đáo mà ít có ngôi trường nào sở hữu được điều đó.

Tạo được vẻ mỹ quan “Xanh, sạch, đẹp” cho ngôi trường đã là khó, mà giữ được nó tồn tại mãi theo thời gian lại càng khó hơn. Thật vậy, tận đáy lòng mình, tôi luôn cảm kích trước sự nhiệt tình, tận tâm với nghề, tận tụy với các cháu mà các soeur giáo đã dạy dỗ từ những ngày đầu thành lập trường cho đến nay, qua nhiều thế hệ mà khi khoác chiếc áo đồng phục lên người, các cháu rất tự hào là học sinh Duy An.

Đó là một cái tên danh tiếng, luôn luôn nằm trong sự lựa chọn hàng đầu của các vị phụ huynh qua nhiều năm tháng, mà điểm nhấn là nhân kỷ niệm 10 năm xây dựng trường, chúng ta vẫn thấy ngôi trường như được xây mới hôm qua. Với “Chiếc áo mới và đẹp” của mình, từ cơ sở vật chất đến mảng chuyên môn, phát triển năng khiếu cho các bé ở lớp ngoại ngữ và các lớp dạy đàn vv. Cho chúng ta thấy và cảm nhận được sự lãnh đạo khéo léo của các Soeur BGH, đặc biệt là “Nhạc trưởng” Soeur Anh Trâm đến các Soeur giáo mà mái tóc đã điểm sang màu trắnng như Soeur Thạch, Soeur Hinh, Soeur Cậy…

Cảm ơn đời đã cho các bé các “cô tiên” như thế. Cảm ơn các soeur đã cho phụ huynh chúng tôi sự an tâm khi gửi các con thân yêu của mình ở một vườn ươm đầy tình yêu thương và trách nhiệm. Để mai sao ra đời  những cây non ngày nào  sẽ vươn cao,vươn xa thành những cây đại thụ sẽ giúp ích  cho đời,cho xã hội.

Thay cho lời kết, tôi xin thay mặt cho các bậc phụ huynh năm học 2011-2012 gửi lời tri ân đến quý Soeurs Bề Trên, toàn thể các Soeurs giáo, các Soeurs khác của nhà trường, đến các bác bảo vệ đã giữ gìn sự an ninh trật tự cho nhà trường và phụ huynh chúng tôi an tâm khi đưa trẻ đến trường, để mỗi ngày các cháu đến trường là một ngày vui, để đọng lại trong tim chúng ta  hình ảnh “có một ngôi trường như thế! Duy An !!!”.

Tp. Hồ Chí Minh, 05.11.2011
(Hứa Thị Mộng Trinh, PH lớp Lá 1)