DUY AN – MỘT THỜI ĐỂ NHỚ

Tháng ngày trôi đi nhanh thật, mới ngày nào dẫn cháu đến trường Duy An nhập học, hai bố con mỗi người một tâm trạng, con thì lạ lẫm bỡ ngỡ, bố thì mừng vui xen lẫn chút e dè hồi hộp.
Vậy mà giờ đây cháu đã sắp ra trường rồi, Nguyệt Thanh của lớp Lá 3 lớn hẳn lên về dáng vóc, học được nhiều điều hay lẽ phải và kỹ năng để tự tin trong sinh hoạt tập thể ở trường cũng như bên ngoài. Hơn thế nữa là mầm nhân cách, lòng bao dung nhân từ đã định hình trong cháu từ môi trường sư phạm mang dấu ấn Thiên Chúa cùng tấm lòng của các Soeurs .

Nhớ lại cảm xúc ngày nào đi tìm trường cho con, tôi thật ấn tượng về trường Mẫu Giáo Duy An, một ngôi trường có cổng vào rất khiêm tốn không giống như hầu hết các ngôi trường mà ta thường thấy, thế nhưng vào trong trường thì là cả một thế giới khác, khung cảnh thoáng mát với cây xanh hoa kiểng rất ưa nhìn, tượng Chúa và Đức Mẹ tôn nghiêm trìu mến, các Soeurs thư thái ân cần… đem lại cho người đến nơi đây cảm giác an lành, ấm áp, lòng tôi thầm nghĩ đây chính là ngôi trường mà mình mong ước gửi gắm con rồi!

Nguyệt Thanh là con út trong gia đình mà bố mẹ cháu đã lớn tuổi, đó là điểm hơi khác so với đa số gia đình các cháu, nên tôi nhận thức được rằng bố mẹ lớn tuổi thường chiều con, làm con dễ hư và điều đó luôn gây khó cho sự dạy dỗ của thầy cô. Điều này gợi mở cho tôi rằng cháu phải được rèn đạo đức, lễ nghĩa trước để làm nền cho tri thức phát triển, cũng đúng như câu chúng ta thường thấy “Tiên học lễ, hậu học văn”. Bằng kinh nghiệm của mình tôi đã nghĩ ngôi trường của Chúa cùng các Soeurs sẽ giúp cho con mình tốt nhất.

Thời gian trôi đi cháu đã lớn khôn, nếu chỉ ở trong trường với nhau chúng ta sẽ khó thấy sự khác biệt mà nó được nhận thấy rất rõ, khi có dịp cháu trải nghiệm ở nơi khác như đi chơi với các bạn trường khác, khi đi sinh hoạt cộng đồng khu phố và đặc biệt mỗi dịp cháu về quê, cháu luôn nhận được sự ngạc nhiên và hài lòng của mọi người, mỗi khi cháu thể hiện một cách rất tự nhiên sự hiểu biết của mình, như cháu đã đọc trôi chảy những hàng chữ bất kỳ, cháu viết nét chữ viết thanh đậm rõ ràng, đọc và diễn tả những bài thơ dài, những cái cúi đầu vòng tay thi lễ khi gặp người lớn và đặc biệt là cháu đọc những bài kinh rất thành kính thậm chí bằng cả tiếng Anh…

Bố mẹ cháu mừng và yên tâm lắm, tự đáy lòng chúng tôi biết rằng đó không phải là bản thân cháu giỏi giang, mà đó chính là kết quả của phương pháp sư phạm đúng đắn, trong một môi trường sư phạm tốt, được thể hiện qua tấm lòng nhân từ hết mình vì Chúa của các Soeurs.

Thay mặt bà nội cháu và toàn thể gia đình, xin cảm ơn Quý Soeurs Bề trên lãnh đạo Cộng đoàn, xin cảm ơn Quý Soeurs trong Ban Giám Hiệu nhà trường, đã tạo cho các cháu một môi trường học hành lý tưởng.

Không thể kể hết tên các Soeurs Giáo đã hết lòng dạy dỗ, chăm sóc các cháu như : Sr.Tuyết Thu, Sr.Thúy Loan, Sr. Mỹ Hạnh, Sr. Kim Oanh, Sr. Phương, Sr. Nhung, Sr. K’Dem, Sr. Nguyệt, Sr. Vị, Sr. Nga, Sr. Liễu…

Các Soeurs Quản lý văn phòng đã khích lệ động viên dạy cháu lễ phép như Sr. Thạch , Sr. Hinh và Sơ Bác Liên Y sĩ đã chăm sóc sức khỏe và lo cho các cháu môi trường vệ sinh an toàn, các Soeurs phụ trách bếp ăn đã cho các cháu những bữa ăn ngon đủ dinh dưỡng, an toàn như ở nhà cháu vậy.

Trong khuôn viên trường rộng và học sinh đông như vậy, nhưng lúc nào cũng rất trật tự tôn nghiêm, cũng nhờ sự điều hành hướng dẫn của Sr. Nga, bác Thủy và các chú bảo vệ cùng các Soeurs trông giữ các cháu mỗi khi bố mẹ cháu đón trễ vì bận công việc …

Rời xa mái trường Duy An không chỉ các cháu bịn rịn, nhớ nhung, mà cả bố mẹ cháu cũng lưu luyến, luôn mong có dịp cùng cháu trở về trường để được gặp lại các Soeurs , thật là :
Ra đi nhớ mãi ngôi trường
Duy An , Gò Vấp những ngày tháng qua
Trường em thoáng rộng, ngân nga
Tiếng chuông cầu Chúa bên ta với mình
Cho em tâm sáng lòng thanh
Cho tròn con chữ đưa em vào đời.
Ơn Soeur dạy dỗ tháng ngày
(Ghi tâm khắc cốt để con nên người)
Rày trong cuộc sống không quên bao giờ.

Xin kính chúc các Soeurs sức khỏe, an lành.
Chúc trường Mẫu giáo Duy An luôn là hình mẫu sư phạm không chỉ của TP HCM mà là của cả nước ta.

TP.HCM tháng 4-2017
Phạm văn Cường
Phụ huynh bé : Phạm Quỳnh Nguyệt Thanh
Lớp Lá 3, năm học 2016-2017