NGÀY ẤY

Ngày ấy, khoảng năm 1989 – 1990, do nhu cầu gởi trẻ của nhiều phụ huynh nên các nhóm trẻ của một số Dòng tu ở địa bàn Quận Gò Vấp đã từ từ ra đời, tôi được nhà dòng phân công về dạy học tại Nhóm trẻ Phường 16, Gò Vấp, ngay trong khuôn viên của nhà dòng tôi, Hội Dòng Mến Thánh Giá Gò vấp. Các cháu đến học tại nhóm trẻ mới đầu chỉ là những con cháu của những gia đình thân quen, hoặc con của các cựu học sinh trước đây học tại trường Chúa Hài Đồng thuộc Dòng MTG Gò Vấp, nay là trường THCS Lý Tự Trọng.

Các trò nhỏ được học ở một phòng rộng khoảng 45m2 trước là phòng khách, phòng làm việc, lao động của các soeurs. Dù kinh phí eo hẹp, phương tiện thiếu thốn, nhưng nhà dòng cũng cố gắng trang bị cho lớp học những món đồ chơi mua từ Chợ Lớn, từ công ty thiết bị trường học Nguyễn Tri Phương, tuy chỉ bằng nhựa thôi, rồi cũng có những tập vở, bút màu sáp để các cháu vui chơi xếp hình, tô màu, hoặc được hát những bài hát trong chương trình dạy trẻ lúc bấy giờ, thế mà các cháu rất vui vẻ, thích đi học, khiến chúng tôi rất phấn khởi và hết lòng thương yêu chăm sóc, dạy dỗ các bé. Hôm nay có nhiều cháu đã học xong Đại học, có cháu đi làm tại các công ty, bệnh viện, có cháu theo đường tu trì, cũng có cháu được học bổng du học nước ngoài như Singapore, Úc, Mỹ… Có cháu cũng đã lập gia đình và sắp sửa gởi con vào trường, trước đây cha mẹ chúng đã một thời là học sinh mẫu giáo ở đây.

Cái tên Nhóm Trẻ Phường 16 bây giờ không còn nữa, mà thay vào đó là Trường Mẫu Giáo Tư Thục Duy An với cơ ngơi 12 phòng học, 03 phòng năng khiếu : Âm nhạc, Thể dục, Thư viện, một số phòng chức năng như : Y tế, Văn phòng, Kế toán và một Bếp trẻ… có thể dung nạp được khoảng 600 học trò nhỏ, ngày ngày ríu rít theo chân cha mẹ đến trường… một niềm vui lớn lao trong quá trình tồn tại và phát triển của ngôi trường đầy màu xanh và tiếng cười này.

Tôi ước ao mình đừng già đi để mãi mãi ở lại ngôi trường Duy An, được sống bên cạnh những tâm hồn thơ bé tuổi mầm non này. Để từng ngày, từng ngày nhìn các bé được lớn lên trong tình thương của cha mẹ, của các soeurs, để biết là thế giới này luôn mở rộng vòng tay đón chào các bé, những chủ nhân tương lai của một xã hội tươi đẹp ngày mai.

Chúc các bé nhiều niềm vui và hạnh phúc, nhưng đừng bao giờ quên chia sẻ niềm vui và hạnh phúc này cho các bạn nhỏ cùng tuổi, đang thiếu thốn cả về vật chất và tình thương, các bé nhé.

Nt. Maria Trần Thị Thạch