Cảm nghiệm của Phụ Huynh bé Kiến Bình

XIN CẢM ƠN!

Với bất cứ bậc làm cha làm mẹ nào, vấn đề học hành của con cái là một trong những vấn đề trăn trở và chiếm phần lớn không gian suy nghĩ của họ.

Gia đình tôi cũng vậy, khi Kiến Bình của tôi được 3 tháng tuổi, câu hỏi con học ở đâu là vấn đề canh cánh với tôi, đặc biệt hoàn cảnh gia đình của tôi cũng rất khác biệt: Không có ông bà nội ngoại bên cạnh, tôi lại phải đi làm việc ở nơi rất xa, chỉ có một mình vợ tôi phải gồng gánh tất cả, bao gồm đi làm, nội trợ, chăm lo con cái và rất nhiều việc không tên khác.

Và rồi Kiến Bình cũng phải đi học, lớp học đầu tiên của Kiến Bình là ngôi nhà của một cụ bà hàng xóm cách nhà tôi khoảng 300m, mỗi sáng sớm vợ tôi đều phải thức dậy rất sớm đề chuẩn bị thức ăn và mọi thứ cho Kiến Bình đi học, khi đó Kiến Bình mới 5 tháng tuổi. Cũng vì cuộc sống mưu sinh, Kiến Bình phải liên tục chuyển đổi chỗ học theo nhu cầu cuộc sống của Ba Mẹ.

Khi Kiến Bình được 2 tuổi, nghe mọi người nói Trường Mầm Non Duy An có các sơ dạy rất tốt, môi trường học tập cũng rất lý tưởng, không gian sinh hoạt rất thoáng đãng và sạch sẽ. Và rồi mẹ Kiến Bình liên tục đến gặp gỡ, trao đổi xin Sơ Hiệu trưởng tạo điều kiện giúp đỡ và cả nhà luôn cầu xin Chúa thương ban….để Kiến Bình được vào học ở Trường Duy An. Sự kiên trì và phó thác của gia đình tôi cũng đã được đền đáp, khi tôi đang đi công tác, vợ tôi báo: Kiến Bình đã được nhận vào học ở Trường Duy An, trong lòng tôi rất vui mừng.

Nhưng đó cũng chỉ là bước khởi  đầu.

Ngày đầu tiên Kiến Bình đến Trường mới, tôi không thể đưa con đi học được, nhưng tôi tin, Kiến Bình của tôi có thể trưởng thành và học tập tốt trong ngôi trường mới.

Tuần đầu tiên sau khi Kiến Bình học ở môi trường mới, khi tôi về nhà, qua lời kể của con, tôi đã cảm nhận được sự thích ứng của con, Kiến Bình kể cho tôi nghe về Sơ Minh Nguyệt, về Sơ Như ý với sự hăng say và chân thật của một đứa trẻ 3 tuổi, tôi đã rất vui vì môi trường học tập mới của con, vì những sơ giáo của con.

Lần đầu tiên khi tôi đưa con đến trường Duy An, tôi vô cùng cảm động vì hình ảnh các sơ giáo ân cần đón và dỗ dành các cháu từ ngoài cổng, rất nhiều cháu vì không quen với môi trường mới, đã khóc rất nhiều và không chịu vào học, nhưng bằng những hành động đầu tiên từ cổng trường của các sơ giáo và cả bác bảo vệ, các cháu đã dần dần chịu rời xa bố mẹ, ông bà để vào lớp học.

Khi Kiến Bình vào đến sân trường và gọi tên Sơ Nguyệt, tôi vô cùng bất ngờ vì hình giáng nhỏ nhắn của Sơ rất giống với cô ruột của tôi, Sơ đã giang rộng tay và ôm Kiến Bình vào lòng, một hình ảnh nhớ mãi của tôi, tôi cảm nhận được sự ân cần, sự hết lòng vì các con của Sơ. Bắt đầu từ khi đó, tôi đã thầm cảm ơn Chúa vì Kiến Bình của tôi đã được vào học ở Duy An.

Hàng tuần, khi tôi đi công tác về, tôi có thể cảm nhận được sự thay đổi, sự trưởng thành của con tôi. Kiến Bình hăng say học hát, học vẽ, học tô màu, học nhảy…. Kiến Bình đã hát được rất nhiều bài trong thời gian rất ngắn, những câu chuyện của Kiến Bình nghe rất ngây ngô nhưng lại rất có tính logic. Thậm chí, còn chỉ dạy lại cho Ba mẹ phải thế này, phải thế kia, cũng như sửa đổi câu nói của người lớn nếu không đúng với sự chỉ dạy ở trường của Sơ Minh Nguyệt và Sơ Như Ý. Làm bất cứ việc gì ở nhà, Kiến Bình đều nói: Sơ Minh Nguyệt bảo, Sơ Như ý nói. Với Kiến Bình, lời nói của Sơ là thánh chỉ và yêu cầu mọi người thực hiện theo.

Gia đình tôi là một gia đình công giáo, nên vấn đề đọc kinh cầu nguyện vào buổi tối trước khi đi ngủ là bắt buộc. Vì bộn bề của cuộc sống, nhiều khi vợ chồng tôi đã quên mất nhiệm vụ này. Nhưng từ khi Kiến Bình đi học ở Duy An về, tối nào trước khi đi ngủ cũng gọi ba mẹ dậy đọc kinh, cầu nguyện cho cả gia đình, cầu cho ba, cầu cho mẹ, cầu cho em trai, cầu cho mọi người… Như vậy, trong tư duy của con tôi đã không nghĩ cho riêng mình mà đã bắt đầu nghĩ cho người khác, lo lắng cho người khác, đặc biệt là những người thân yêu của mình.

Như vậy là sự vui mừng ban đầu của tôi, khi con trai đầu lòng được vào học trường Duy An tăng lên gấp bội: Bây giờ là sự yên tâm, sự tin tưởng tuyệt đối đặt biệt là hai sơ giáo của con. Kiến Bình đã có thêm hai  người mẹ, mặc cho không sinh ra Kiến Bình nhưng yêu thương con hết mực, từng cử chỉ, hành động lời nói của hai mẹ đã là những viên gạch vững chắc trong cả quá trình hình thành và xây dựng nhân cách cho con.

Cứ như thế, Kiến Bình đã hoàn thành chương trình lớp mầm tại trường Duy An trong sự hân hoan của cả gia đình. Bước vào lớp Chồi 5 với sự dìu dắt và yêu thương của Sơ Phương Thu và Sơ Hạnh Phước, chàng trai của tôi đã có ước mơ lớn, đã dường như muốn khẳng định mình đã lớn…

Rồi Kiến Bình tiếp tục vững chắc để tiến vào lớp Lá 5, với những sơ giáo mới, với những người mẹ mới: Sơ Thu Hà, Sơ Ánh Tuyết, Sơ Bích Ngọc. Tôi như muốn ngày kéo dài thêm để con tôi kể chuyện trường, chuyện lớp…bởi dường như là không đủ để anh chàng bé nhỏ thôi hết chuyện ở ngôi nhà Duy An.

Cho đến bây giờ, khi phải viết những lời này, tôi chỉ mong muốn môi trường giáo dục ở Việt Nam mình, đâu đâu cũng là trường Duy An, Ban lãnh đạo, các thầy cô giáo, cán bộ công nhân viên nhà trường luôn yêu thương các học sinh như chính con mình đẻ ra. Từ đó, thế hệ tương lai của đất nước mới có thể phát triển một cách cân bằng và bền vững về nhân cách, về thể chất và kiến thức.

Kiến Bình sắp tốt nghiệp trường mầm non thân yêu, vợ chồng tôi lại lo lắng, không biết khi Kiến Bình vào lớp 1, vào môi trường  mới, các thầy cô giáo, Ban lãnh đạo nhà trường mới có yêu thương và chăm lo cho Kiến Bình như khi còn ở Duy An không, không biết ở trường mới có sự bạo hànhm lạm thu như báo chí phản ánh không, chỉ cầu mong Kiến Bình sẽ gặp được môi trường tốt lành như Duy An, như vậy là quá đủ cho gia đình chúng tôi rồi.

Qua đây tôi cũng chân thành cảm ơn Sơ Hiệu Trưởng, Ban lãnh đạo, các Sơ giáo, các Bác bảo vệ và tất cả các Sơ trong nhà trường đã thương yêu và chăm sóc cho các con. Các con sẽ nhớ mãi hình ảnh thân thương của các Sơ từ ngoài cổng, từ trong lớp học cho đến khi ra về, đây sẽ là những hình ảnh không bao giờ quên trong tâm trí của các con và các bậc phụ huynh. Mọi lời nói cảm ơn lúc này là không đủ, chỉ cầu nguyện cho Sơ Hiệu Trưởng, các Sơ Giáo và tất cả mọi người phục vụ trong trường Duy An luôn bình an, khỏe mạnh.

Xin chân thành cảm ơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *